“ดับบลิวซีจีไดมอนด์” ยืนยันตลาดอัญมณี-จิวเวลรี่แข่งขันสูง งัดกลยุทธ์การสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า

WCG เผยตลาดจิวเวลรี่ปี 61 แข่งขันสูง เร่งศึกษาเทรนด์ตลาดเพื่อพัฒนาสินค้าให้ตรงกับความต้องการ ตั้งเป้ารักษาฐานลูกค้าเก่าให้เกิดความพึงพอใจสูงสุด

นางศุภากรณ์ ปรีชา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดับบลิว ซี จี ไดมอนด์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายจิวเวลรี่แบรนด์ WCG DIAMOND เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดอัญมณี เครื่องประดับ และจิวเวลรี่ในประเทศไทยยังคงเติบโตสูง เนื่องจากความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันไม่ได้จำกัดเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น แต่กลุ่มผู้ชายได้ให้ความสำคัญกับการลงทุนในอัญมณีมากขึ้น นอกจากเลือกซื้อเพชรหรือเครื่องประดับเป็นของขวัญให้กับตัวเองแล้ว ยังเป็นของขวัญให้กับคนที่รักในโอกาสต่าง ๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมาอัญมณีประเภทเพชรแท้ตลาดมีการแข่งขันสูง ทำให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมจิวเวลรี่ต้องหาแนวทางการรับมือกับคู่แข่งในตลาดเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมเอาไว้ โดยเฉพาะการใช้กลยุทธ์ต่างๆ  ในการดำเนินธุรกิจเพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า

“WCG DIAMOND มีความเห็นว่าการแข่งขันของตลาดอัญมณีเป็นเรื่องปกติ เพราะทุกๆ บริษัทต้องมีกลยุทธ์เป็นของตัวเอง ในส่วนของบริษัทนั้นก็ได้ให้ความสำคัญกับการกำหนดกลยุทธ์การตลาดในหลากหลายรูปแบบ โดยเน้นการสร้างแบรนด์ให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ นอกจากนี้แล้วตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมาได้ให้ความสำคัญกับการออกแบบจิวเวลรี่ โดยศึกษาถึงทิศทางและแนวโน้มของตลาดเพื่อเข้าใจถึงความต้องการและความนิยมของลูกค้า  ทั้งนี้ การออกแบบจะเน้นถึงความมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองเพื่อสร้างความแตกต่างในตลาด”

นางศุภากรณ์ กล่าวและให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า การดีไซน์เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์ซึ่งมีความสำคัญมาก นอกจากนี้แล้วยังต้องคิดกลยุทธ์ต่าง ๆ ในการทำการตลาด การสื่อสาร รวมทั้งการบริหารจัดการฯลฯ  และปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเติบโตของธุรกิจคือความซื่อสัตย์ในการประกอบธุรกิจ การบริการหลังการขายที่สร้างความประทับใจ ล้วนแต่ทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้าเก่าเป็นจำนวนมาก ซึ่งมั่นใจว่าจะมีลูกค้าใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพราะบริษัทฯ ได้ให้ความสำคัญกับการขยายตลาดทั้งในและต่างประเทศ และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือกลยุทธ์ในการเป็นธุรกิจที่ช่วยเหลือสังคม ให้ความสำคัญกับองค์กรการกุศลต่างๆ เพราะเมื่อบริษัทเติบโตจำเป็นอย่างยิ่งจะต้องรับผิดชอบต่อสังคม