มาสเตอร์การ์ดพัฒนาเทคโนโลยีคอนแทคเลส เตรียมพร้อมการก้าวสู่โลกควอนตัม

เทคโนโลยีคอนแทคเลสเวอร์ชันใหม่ ล้ำยุคทั้งด้านการป้องกันขั้นสูงและความสะดวกสบายที่มากกว่าเดิม

ความต้องการวิธีการชำระเงินที่เร็วขึ้น สะดวกขึ้น ปลอดภัยขึ้น ได้ผลักดันให้ผู้บริโภคหันมาใช้จ่ายแบบคอนแทคเลส ซึ่งแนวโน้มนี้มีแต่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากไตรมาสที่ 3 ของปี 2563 ที่ 41% ของการทำธุรกรรมหน้าร้านเป็นแบบคอนแทคเลส เพิ่มขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

“การชำระเงินแบบคอนแทคเลสถือเป็นรูปแบบการชำระเงินหน้าร้านของทั้งยุคปัจจุบันและอนาคต ซึ่งปี 2563 ได้เร่งให้การเปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิทัลและดิจิทัลโซลูชั่นต่างๆ มาถึงเร็วขึ้น เช่น คอนแทคเลสที่เรานำมาใช้ในชีวิตประจำวัน อาเจย์ บัลลา ประธานฝ่ายไซเบอร์และวิเคราะห์ข้อมูล มาสเตอร์การ์ด กล่าว

ด้วยเทคโนโลยีที่มีคุณลักษณะล้ำยุคอย่าง Ecos ผู้บริโภค ร้านค้า และสถาบันการเงินจะได้รับประโยชน์ ดังต่อไปนี้ :

เพิ่มความสะดวกสบาย – ในอนาคตมาสเตอร์การ์ดมองว่าการชำระเงินในร้านค้าจะเปลี่ยนมาเป็นคอนแทคเลสเพียงแบบเดียวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคุณลักษณะใหม่นี้จะทำให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถใช้ชำระเงินได้โดยไม่จำเป็นต้องรูดบัตรหรือเสียบบัตร

เพิ่มความเชื่อมั่น – Ecos นำเทคโนโลยีต่อต้านควอนตัมมาปรับใช้เพื่อสร้างอัลกอริทึมและการเข้ารหัสที่มีความปลอดภัยสูงในการทำธุรกรรมแบบคอนแทคเลสเพียงเสี้ยววินาที

เพิ่มความเป็นส่วนตัวของข้อมูล – เทคโนโลยีคอนแทคเลสที่มีคุณลักษณะใหม่นี้จะสร้างการป้องกันขั้นสูงเมื่อมีการแชร์ข้อมูลบัญชีระหว่างบัตรหรือดิจิทัลวอลเล็ตกับจุดชำระเงิน ซึ่ง Ecos ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับข้อกำหนดของความเป็นส่วนตัวที่เพิ่มขึ้น

เมื่อมีการเปิดใช้งานของเทคโนโลยีคอนแทคเลสใหม่นี้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ผู้บริโภคและร้านค้าจะสามารถเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีนี้ได้อย่างราบรื่น เพราะดิจิทัลวอลเล็ต โมบายเพย์เมนต์ บัตรคอนแทคเลส และจุดชำระเงินจะยังคงใช้งานได้เหมือนในปัจจุบัน

คุณสมบัติของเทคโนโลยีคอนแทคเลสเวอร์ชันใหม่ หรือ Ecos และเวอร์ชันปัจจุบันมีความคล้ายคลึงกัน เนื่องจาก Ecos เป็นระบบหลังบ้านที่สามารถเปิดใช้บริการได้อย่างง่ายดายผ่านการอัพเกรดซอฟต์แวร์ ไม่จำเป็นต้องติดตั้งฮาร์ดแวร์หรือเครื่องอีดีซีใหม่ ซึ่งการลงทุนนี้จะช่วยเสริมการทำงานของเทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันในโทเค็นไนเซชั่น 3-D Secure และ Click to Pay เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้นให้กับผู้บริโภคและร้านค้า