“SCB 10X” ประกาศลงทุนใน “Darwinbox” เตรียมพร้อมรองรับการทำงานวิถีใหม่แห่งโลกอนาคต

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) บริษัทโฮลดิ้งคอมพานี ในกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ เดินหน้าภารกิจ Moonshot Mission (มูนช็อต มิชชั่น) มุ่งลงทุนในบริษัทเทคคอมพานี และสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศเป็นหนึ่งในผู้ร่วมลงทุนร่วมกับนักลงทุนชั้นนำระดับโลก ได้แก่ Salesforce, Sequoia และ Lightspeed ในการระดมทุนรอบ Series C ของ Darwinbox แพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศอินเดีย ที่นำเทคโนโลยีระบบคลาวด์เบส (cloud-based) มาใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลสำหรับองค์กรขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ นอกจากนี้ Darwinbox นับเป็นบริษัทแรกในภูมิภาคเอเชียนอกเหนือจากประเทศญี่ปุ่นที่ Salesforce ร่วมลงทุน

นางมุขยา พานิช Chief Venture and Investment Officer บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด (SCB 10X) กล่าวว่า “SCB 10X มีความยินดีที่ได้ร่วมเป็นหนึ่งในผู้ร่วมลงทุนในการระดมทุนรอบ Series Cของ Darwinbox ร่วมกับนักลงทุนชั้นนำระดับโลกอย่าง Salesforce ซึ่งถือเป็นผู้ลงทุนหลักของ Darwinbox พร้อมด้วย Sequoia Lightspeed และอื่นๆ โดยเรามองว่าในยุค New Normal เศรษฐกิจดิจิทัลมีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ บริษัทผู้ให้บริการระบบบริหารทรัพยากรบุคคลในรูปแบบ HR SaaS (Software as a Service) จะเป็นผู้ที่ได้รับผลประโยชน์หลักจากการปรับเปลี่ยนนโยบายการทำงานรูปแบบใหม่ของบริษัททั่วโลกที่ให้พนักงานสามารถทำงานได้จากทางไกลและมีความยืดหยุ่นในการทำงานมากยิ่งขึ้น

ด้วยเหตุนี้จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด รวมถึงกระบวนการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลที่โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ อีกทั้งสามารถใช้ข้อมูลเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ ทำให้มีการนำระบบจัดเก็บข้อมูลมาใช้ผ่านระบบคลาวด์ และแอปพลิเคชันบนมือถือมากยิ่งขึ้น โดยแพลตฟอร์มเทคโนโลยีอันทันสมัยของ Darwinbox นับเป็นโซลูชันที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลแก่องค์กรได้อย่างครบวงจร SCB 10X เตรียมพร้อมที่จะช่วยสนับสนุนในการขยายบริการของ Darwinbox สู่ประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

บริการด้านการจัดการทุนมนุษย์ (Human Capital Management หรือ HCM) ของ Darwinbox ได้รับความไว้วางใจจากองค์กรชั้นนำทั่วโลกกว่า 500 องค์กร มีจำนวนพนักงานกว่า 1 ล้านคน กระจายอยู่ใน 60 กว่าประเทศทั่วโลก เช่น JG Summit Group, Indorama, Zalora, Tokopedia, TATA group และ Fave อีกทั้งแบรนด์ระดับโลก อาทิ Nivea, AXA, BUPA, CIGNA, Tokio, Puma, Wework, Starbucks, Dominos, Adidas และ Zara และบริษัทอื่นๆ อีกหลายแห่งในภูมิภาค ที่ได้เปลี่ยนมาใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีดิจิทัลในการช่วยบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลกับ Darwinbox

นายจายันท์ พาเลตี (Jayant Paleti) ผู้ร่วมก่อตั้ง Darwinbox กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นและยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ SCB 10X โดยเราเชื่อว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยเร่งให้ภารกิจในการพัฒนาเทคโนโลยีบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลสำหรับองค์กรในระดับภูมิภาคให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้องค์กรหลายแห่งได้ยกเลิกการทำงานในระบบเดิมและหันมาใช้แพลตฟอร์มการจัดการทุนมนุษย์ (HCM) ของ Darwinbox ที่ทันสมัยและคล่องตัวเพื่อให้สามารถปรับตัวและพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิดขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันโลกแห่งการทำงานได้ถูกดิสรัป (disrupt) จากสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนอยู่ตลอดเวลา เราจึงมุ่งมั่นเพิ่มระดับในการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีการให้กับบริการของเราเพื่อช่วยสนับสนุนให้องค์กรสามารถปรับตัวเข้าสู่ยุค New Normal ได้ โดยความร่วมมือในครั้งนี้ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งในการขยายบริการของเราในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ร่วมกับพันธมิตรใหม่ ๆ และจะช่วยสร้างการเติบโตของทีมเราในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย”

“Darwinbox เล็งเห็นถึงการใช้เทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ผลิตภัณฑ์และบริการของเราจึงมาพร้อมกับโซลูชันที่ครบครัน และมีความจำเป็นต่อการทำงานในรูปแบบใหม่ เช่น Touchless Attendance, Digital Rewards, Employee Engagement, Digital Hiring และ Onboarding เป็นต้น ด้วยการใช้งานจากระยะไกลมากกว่า 180 แห่ง ในช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมา ทำให้รายได้ของ Darwinbox เติบโตสูงเป็นประวัติการณ์ จนกลายเป็นแพลตฟอร์มในการช่วยบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก (APAC)” นายจายันท์ พาเลตี กล่าวเสริม